อาการปวดหลังเกิดได้จากหลายสาเหตุและหนึ่งในสาเหตุเกิดจากการนอน เพราะการนอนต้องใช้เวลาถึง 8 ชั่วโมงต่อวัน สรีระร่างกายระหว่างการนอนที่ไม่ถูกต้องอาจสร้างปัญหาให้กับหลังเราได้ ท่านอนที่ไม่ทำให้ปวดหลัง คือศีรษะจรดปลายเท้าต้องตรง ไม่บิด แอ่น โค้งงอ น้ำหนักของร่างกายต้องเฉลี่ยๆกันทุกส่วน ไม่กดลงไปที่ใดที่หนึ่ง ที่นอนบางชนิด หรือเสื่อมสภาพเมื่อเวลาผ่านไป เวลานอนหงายจะจมตรงกลางทำให้ตัวงอ บั้นเอวแอ่น น้ำหนักไปลงที่แผ่นหลังหรือสะโพกเป็นหลัก ซึ่งทำให้ผู้ที่นอนตื่นขึ้นมาพร้อมกับอาการปวดหลังได้


ท่านอนก็มีส่วนสำคัญเพื่อป้องกันหรือบรรเทาอาการปวดหลังได้ ท่านอนหงายควรมีหมอน รองใต้เข่า จะทำให้บั้นเอวไม่แอ่น ท่านอนตะแคงเพื่อไม่ให้ลำตัวบิดควรมีหมอนหนุนแขนขาไว้

ด้วยลักษณะของวัสดุที่ทำจากยางพาราทำให้ที่นอนที่ทำจากยางพารา มีความยืดหยุ่นและคืนตัวที่เหมาะสม ทำให้มีคุณสมบัติกระจายน้ำหนัก ทุกส่วนของร่างกายถูกรองรับเท่าๆกันอย่างเหมาะสม ทำให้กระดูกสันหลังเป็นเส้นตรง รวมทั้งตั้งแต่ศีรษะถึงเท้า

น้ำหนักตัวกับการเลือกที่นอน ถ้าน้ำหนักตัวน้อย ก็สามารถเลือกที่นอนที่นุ่มได้มากกว่าคนน้ำหนักตัวมาก ที่นอนยางพาราที่เลือกก็สามารถเลือกเป็นชนิดนุ่มได้ ส่วนคนที่น้ำหนักตัวมากก็ควรเลือกที่นอนชนิดที่แน่นขึ้นเพื่อป้องกันการจมของหลังและสะโพกเวลานอน ส่วนสาเหตุที่ทำไมต้องเป็นที่นอนยางพารา ก็เพราะว่า ที่นอนยางพารามีความคงทนอายุการใช้งานนานเป็น 10 ปี จึงเหมาะกับผู้ที่ต้องการบรรเทาอาการปวดหลังได้นั่นเอง