เตรียมเม้าส์เจ๋งๆเอาไว้ให้ดีครับ การเคลื่อนที่ในการเล่นเกมส์เป็นสิ่งที่สำคัญ สำหรับการซูมเข้าออก ให้เลือกใช้ลูกลิ้งเมาส์ตรงกลาง ระหว่างปุ่มเมาส์ซ้ายและขวา ส่วนการเคลื่อนที่และการโจมตีนั้น ให้ใช้ปุ่มซ้าย และการใช้สกิลให้ใช้ปุ่มขวา นอกจากนี้การใช้แค็บล็อค จะช่วยให้การปรับมุมมองต่างๆในการสนุกกับแรนเถื่อนได้ดียิ่งขึ้น ส่วนปุ่มกดต่างๆบนคีย์บอร์ดสำหรับการเล่นแรนเถื่อนนั้น ทั่วไป การใช้ปุ่มไอ คือการใช้ไอเทม แล้วเอาเม้าส์ไปชี้ หากใช้ได้มันก็จะใช้ได้ หากใช้ไม่ได้ อาจจะแปลว่าตัวละครของคุณขาดความสามารถในการใช้ไอเท็มนั้นๆ

ในส่วนของสเปซบาร์ เป็นการใช้หยิบสิ่งของ เพียงใช้เมาส์ชี แล้วกดสเปซบาร์ ก็จะช่วยหยิบสิ่งของได้ โดยคาแร็คเตอร์เด่นๆในแรนเถื่อนนั้น ก็มีหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นสายหมัด ที่มีทั้งการใช้ หมัด เท้า กำลังภายใน คอมมอน, สายดาบ, การแทงฟัน กำลังภายใน คอมมอน, สายธนู การรัวธนู ธนุแกร่ง กำลังภายใน คอมมอน, สายเวทย์ การใช้หอก เวทย์คาถา เวทย์เสริม คอมมอน, สายฟืน การใช้ปืนเด็กซ์ ปืนพาว ปืนสไป คอมมอน, สายนินจา การใช้นินจาเด็กซ์ นินจาพาว นินจากสไป คอมมอน เป็นต้น

เมื่อกดตัว K เป็นการนำสกิลต่างๆาเรียง ตั้งแต่ ช่อง 1-0 เพื่อเอาไว้เลือกใช้สกิลที่ต้องการ นอกจากนี้การใช้ไอเท็มทางลัดก็สามารถกด QWESD เพื่อเปนการใช้ 6 ไอเท็มที่คุณต้องการได้ และนีก่็เป็นการใช้งานแรนเถื่อนที่คุณน่าจะใช้ได้ง่ายๆ ไม่ยากอย่างที่คิด ลองเลนดูแล้วจะติดใจแน่นอน เพราะในแรนเถื่อนมีไอเท็มพิเศษมากมาย มีกิจกรรมดีๆมากมาย มีอาชีพมากมายให้คุณเลือก เรียกว่ามันจะช่วยให้คุณหายเครียด และจะสร้างความเพลิดเพลินในเวลาว่าของคุณแน่นอน หาเวลามาเล่นแรนเถื่อนกันเถอะครับ