การสมัครอีเมล์และการสร้างไอดีอีเมล์ใหม่ นั้นจำเป็นที่จะต้องสมัครอีเมล์ และตรวจดูข้อผิดพลาดๆต่างๆขณะสมัครอีเมล์ให้เรียบร้อย โดยการสมัครอีเมล์แต่ละครั้ง หากมีการกรอกข้อมูลอะไรผิดพลาดก็ตาม จะมีการแจ้งให้คุณกรอกข้อมูลใหม่ให้ถูก ในขณะที่คุณยุ่งกับปัญหาของการกรอกข้อมูกสมัครอีเมล์ให้ถูกนั้น ก็อย่างลืมเลือกช่องวัน เดือนปี เกิดและเพศให้ถูกต้องด้วย เพื่อลดปัญหาในการกรอข้อมูลไม่ครบ หากมีช่องใดให้กรอกข้อมูลตามที่เว็บผู้ให้บริการีเมล์ต้องการคุณก็ควรที่จะกรอกให้ครบตามความเป็นจริง

การสมัครอีเมล์และการสร้างไอดีอีเมล์ใหม่ ควรที่จะทำตามข้อกำหนดในการสมัครอีเมล์ให้ถูกต้อง โดยคุณควรทำการสมัครและยืนยันอีเมล์ให้ถูกต้องทุกขั้นตอน พร้อมทั้งการที่เปิดแอคเคาท์อีเมล์ใหม่นั้น หลังจากที่คุณได้สมัครอีเมล์เสร็จแล้ว ก็ควรที่จำนำเอาอีเมล์ที่สมัครมาใหม่นั้น ไปใช้งานอย่างอื่นบ้าง ไม่ว่าจะเป็นการสมัครเล่นโซเชียลมีเดียต่าง ๆ การสมัครงาน การสมัครเว็บบอร์ดต่างๆ หรือเว็บไซต์อื่นๆ ไม่ควรเอาไว้แค่ใช้รับส่งอีเม เพียงอย่างเดียวเท่านั้น สำหรับผู้ที่เป็นมือใหม่หัดใช้งานอีเมล์ครั้งแรก ควรเอาอีเมล์ไปใช้งานให้เกิดประโยชน์สูงสุดหลายๆเว็บๆ

การสมัครอีเมล์และการสร้างไอดีอีเมล์ใหม่นั้น ควรที่จะ เริ่มจากการเปิดบัญชีใหม่แบบภาษาไทย เพื่อให้เป็นการง่ายต่อการอานและมีการผิดพลาดในการกรกข้อมูลน้อยที่สุด และหลังจากที่สมัครอีเมล์มาแล้วก็ควรเข้ามาใช้งานอย่างสม่ำเสมอ เพื่อป้องกันการถูกยกเลิกบัญชีอีเมล์ไม่ว่าจะเป็นการสมัครอีเมล์ของเว็บไซต์อะไรก็ตาม สามาถรนำเอาไปใช้ประโยชน์ในการสมัครโซเชียลมีเดียอื่นๆได้เสมอ โดยคุณสามารถนำเอาอีเมล์ที่เราได้สมัครนั้น ไปใช้การสมัคร โซเชียลเน็คตเวิร์คได้