ภูกระดึง

ภูกระดึงถือได้ว่าเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่ได้รับความนิยมสูงในช่วงหน้าหนาว เพราะว่าเป็นสถานที่มีความสวยงามและธรรมชาติที่ยังอุดมสมบูรณ์ นอกจากนั้นภูกระดึงยังเป็นที่รู้จักจากนักท่องเที่ยวมายาวนาน ประมาณการณ์กันว่าในแต่ละปีมีนักท่องเที่ยวไปเยือนภูเขาแห่งนี้หลายหมื่นคนเลยทีเดียว (โดยเฉพาะในช่วงปลายปีซึ่งมีวันหยุดยาว)

สิ่งที่นักท่องเที่ยวนิยมกันมาก เมื่อมาเยือนภูกระดึงแห่งนี้ คือการเที่ยวชมทิวทัศน์จากผาต่างๆ ที่มีความสวยงามแตกต่างกันออกไป ไม่ว่าจะเป็น ผานอกแอ่น , ผาหมากดูก , ผาเหยียบเมฆ , ผาหล่มสัก เป็นต้น นอกจากนั้นหากนักท่องเที่ยวชอบลุยๆ หน่อยอาจจะใช้เส้นทางศึกษาธรรมชาติ เพื่อดูความอุดสมสมบูรณ์ของป่า และพรรณไม้หายากที่หาดูที่อื่นไม่ได้ ยกเว้นที่ถูกระดึงอย่าง “ใบเมเปิ้ลสีแดง” นั่นเองครับ

ภูกระดึง

แต่อีกสิ่งหนึ่ง ที่นักท่องเที่ยวผู้ค้างแรมบนภูกระดึงนั้นนิยมทำกันมาก ก็ได้แก่การดูดาวในบริเวณลานกางเต็นท์ ซึ่งเป็นที่ราบโล่ง ทัศน์วิสัยไม่มีสิ่งใดมาบดบัง ซึ่งนักท่องเที่ยวจะสามารถมองเห็นหมู่ดาวพร่างพราวอยู่เต็มท้องฟ้าได้อย่างชัดเจนแจ่มแจ้ง และหากนักท่องเที่ยวมีเครื่องมือในการดูดาวติดมาด้วยไม่ว่าจะเป็น กล้องดูดาว หรือกล้องถ่ายภาพที่มีคุณภาพสูงในการเก็บภาพถ่ายดวงดาวแล้วล่ะก็ จะช่วยให้กิจกรรมดูดาวบนภูกระดึงแห่งนี้มีความประทับใจเพิ่มมากขึ้นครับ

อย่างไรก็ตาม นักท่องเที่ยวที่ต้องการสัมผัสกับบรรยากาศเงียบสงบ ไม่ควรขึ้นมายังภูกระดึงแห่งนี้ในช่วงเทศกาล เพราะจะมีคนขึ้นมาเที่ยวเยอะมาก และอาจทำให้ไม่สนุกได้ครับ เพราะบริเวณลานกางเต็นท์จะคลาคล่ำไปด้วยเต็นท์ ซึ่งทำให้ไม่มีที่สำหรับเพียงพอทำกิจกรรมดูดาวนั่นเอง
ขอบคุณภาพประกอบจาก http://travel.thaiza.com/